Đặc sản làng Vũ Đại

Cá kho Làng Đại Hoàng ngon nhất !

Cá kho Làng Đại Hoàng từ xưa là một trong những món ăn cổ truyền của người dân Hà Nam, giờ đây cá kho Làng Đại Hoàng còn là một trong những món ăn nổi tiếng trên đất nước Việt Nam.

Làng Vũ Đại, cái tên không còn xa lạ với những người yêu văn học Việt Nam với những tác phẩm văn học tên tuổi của cố nhà văn Nam Cao như Chí Phèo, Lão Hạc. Giờ đây làng Vũ Đại còn được nhiều người biết đến với đặc sản nổi tiếng cả nước với tên ” Cá Kho làng Vũ Đại“- một món ăn mang đậm chất quê dân giã. Với cách kho cá đặc biệt, món cá kho nơi đây có hương vị thơm ngon mà không nơi nào có được.

Có lẽ vì quanh năm ăn cơm với cá mà người dân trong làng đã sáng tạo hơn với các món ăn từ cá để cải thiện bữa ăn trong gia đình. Nói về xuất xứ của món cá kho, những người gắn bó với nghê lâu năm cũng không rõ cái nghề kho cá này có từ khi nào, chỉ biết nó được truyền lại từ đời này qua đời khác. Từ cái  này, cuộc sống của người dân vùng đồng chiêm nước chũngnghèo nàn ngày nào trở nên khấm khá hơn. Và giờ đây,  người dân Vũ Đại đã ổn định hơn nhờ món ăn chân quê này.

Bạn có biết: Đặc sản cá Vũ Đại

Trước đây, cá kho Vũ Đại chỉ nhằm phục vũ bữa ăn cho các bữa cơm gia đình, để gửi cho con cháu ở xa. Rồi chẳng biết từ khi nào, cái hương vị thơm ngon đậm đà ấy được truyền từ người này qua người khác, người ta bắt đầu tìm về làng Vũ Đại để được thưởng thức món ăn tưởng chừng rất dân giã này.Cá kho Vũ Đại không chỉ có tiếng ở trong nước mà còn được gửi ra nước ngoài theo đơn đặt hàng. Khi nghe tới cái giá  tưởng như là đắt đỏ ấy, nhưng để có một niêu cá kho đúng kiểu, ngon hoàn chỉnh, người dân nơi đây phải rất kỳ công: ” Người dân làng Vũ Đại đã phải tìm mua cá trắm đen nặng từ 4 kg trở lên từ các vùng lân cận từ trước tết,sau đó  đem về thả trong ao nhà nuôi để dành tết ,rồi các gia vị cũng phải do chính người làng vũ đại tự tay chế biến, chuẩn bị thì món ăn mới được thơm ngon, đậm đà.

Khi được hỏi về bí quyết làm nên một nồi cá ngon, anh Trần Văn Hoàn, chủ cơ sở cá kho Ngọc Hoàn chia sẻ” Cái nghề kho cá phải cẩn thận đến từng chi tiết, từ việc tuyển chọn nguyên liệu đến quy trình chế biến, đun nấu. từ quá trình chọn niêu kho đã thể hiện sự khắt khe: niêu được mua ở nghệ an nhưng vung thì phải đạt từ Thanh Hóa để đảm bảo chất lượng nồi cá khi kho, Cá thì nhất định phải là cá trắm đen từ 4 kg trở lên được đánh bắt ở khu vực xung quanh.Sau khi xếp lát sao cho miếng cá không bị vỡ khi đun nấu, miếng cá phải dừ đều và không bị cháy . Nhìn những niêu đất đang lục bục sôi, anh Hoàn tâm sự: “Từ lúc bắc bếp đến lúc cá được phải mất đến mười bốn tiếng đồng hồ. Cả quãng thời gian ấy, vợ chồng thay nhau trông coi như trông con nhỏ, không được phép rời vị trí làm việc khác”.

Cá làng Vũ Đại có trên chục cơ sở làm nghề kho cá và họ đã thành lập Hiệp hội cá kho của những người kho cá. Các bế lửa cháy bập bùng quang năm, nhưng rộ nhất là vào dịp Tết, khi mà mọi người quây quần bên mâm cơm gia đình cùng ngau đón năm mới. Khi ngỏ ý mua một vài niêu về làm quà, Anh Trần Duy Khuê, chủ cơ sở kho cá Phi Nhung cười: “Cá ở đây không kho sẵn để bán mà phải có khách đặt thì mới kho”.

“Làng Vũ Đại ngày ấy” được biết đến là quê hương của Nam Cao, với Chí Phèo, Thị Nở. Giờ đây, còn biết đến với cái tên cá kho Vũ Đại ngày càng được nhiều người nhắc đến không chỉ người dân trong nước mà còn vươn xa ra nước ngoài, trở thành món ăn mang đậm đà bản sắc việt.

Bí quyết làm món cá kho làng Vũ Đại cổ truyền ngon như chính hiệu

Cá kho làng Vũ Đại ngon thì bất kỳ ai cũng biết, tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm theo được. Để làm món cá kho làng Vũ Đại ngon tuyệt bạn có thể thực hiện theo các bước tại đây : cách làm món cá kho Làng Vũ Đại . Khám phá để thực hiện món cá kho ngon nhất ngay bây giờ nhé !

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Tags: , , , ,

Google+